3 bệnh lý trẻ sơ sinh thường gặp và cách xử lý mẹ nên cập nhật ngay

By

Trẻ sơ sinh sức đề kháng và hệ miễn dịch còn yếu cho nên hay mắc một số bệnh lý như là bệnh giảm trọng lượng sau 1 tuần khi sinh, các bệnh về da, hệ hô hấp và đường tiêu hóa. Sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn 3 dạng bệnh lý mà trẻ thường gặp.

1. Trẻ giảm trọng lượng trong tuần đầu sau sinh

Sự giảm trọng lượng sau sinh hầu như các trẻ sơ sinh nào cũng phải trải qua và thường xuất hiện ở trẻ từ 7-10 ngày sau sinh. Lúc này trẻ có dấu hiệu giảm đi 6-10 % trọng lượng cơ thể dù đã được bú đầy đủ nhưng vẫn giảm cân.

Các mẹ đừng quá lo lắng vì lúc này trẻ chưa quen với thế giới bên ngoài cho nên trẻ thường đi tiểu nhiều, đi phân su và nhiều khi trẻ còn mất một lượng nước khá nhiều qua da.

Cha mẹ cứ yên tâm, mẹ cứ cho trẻ bú mẹ đầy đủ và lúc này các mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn sau giai đoạn này trẻ sẽ lên cân rất nhanh khoảng từ 1-1,2 kg nên các mẹ cứ yên tâm nhé.

2. Các bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh nào cũng trải qua thời kỳ mắc các bệnh ngoài da da như vàng da, rôm sảy, phát ban, chân tay miệng, chàm, mụn sữa, bệnh kê…

Trẻ thường mắc các bệnh ngoài da này là do thời tiết thay đổi cho nên hệ miễn dịch của trẻ còn quá non kém cho nên các trẻ không thể nào kháng cự hết được các vi khuẩn gây bệnh và dẫn đến mắc bệnh

Trẻ thường mắc các bệnh như rôm sảy, phát ban, chàm, mụn sữa vào những lúc thời tiết nóng bức, mồ hôi của trẻ tiết ra khá nhiều cho nên làm cho trẻ khó chịu và nổi các nốt mẩn đỏ trên da. 

Trẻ là thành phần hieus động cho nên hay vui chơi, chạy nhảy khắp nơi và nhiều lúc chân tay đang bẩn thỉu thì cầm đồ ăn, thức uống cho vào miệng cho nên trẻ hay bị mắc các bệnh về chân tay miệng.

Cho nên các mẹ phải chú ý đến việc chăm sóc trẻ một cách kỹ lưỡng hơn, giữ cho trẻ sạch sẽ hơn để tránh cho trẻ mắc một số bệnh ngoài da như trê để trẻ phát triển khỏe mạnh hơ

3. Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ

Trẻ sơ sinh là thành phần còn non nớt cho nên hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh vì vậy khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm là trẻ thường hay mắc một số bệnh về đường ruột và hệ tiêu hóa như là táo bón, tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài nhiều lần.

Cha mẹ cần chú ý đến thực đơn của trẻ theo từng giai đoạn và chế biến thức ăn thật kỹ lưỡng giúp trẻ dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn để khi trẻ ăn vào thì không làm cho hệ tiêu hóa hoạt động quá mạnh làm tổn hại đến dạ dày của trẻ.

Nên bổ sung thêm nhiều hoa quả, rau củ vào tực đơn cho trẻ để cho trẻ tiêu hóa tốt hơn. Các mẹ nên lưu ý cho trẻ ăn không quá nhiều để trẻ có thể hấp thụ và tiêu hóa dễ dàng hơn.

4. Một số lưu ý trong khi chăm sóc trẻ

Trẻ còn nhỏ, sức đề kháng chưa có và ngoài ra hệ miễn dịch của trẻ còn quá non yếu cho nên các mẹ phải chú ý chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

  • Mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ theo quy tắc “ 4 ấm 1 lạnh” trong những ngày thời tiết thu đông
  • Giữ gìn vệ sinh cho trẻ sạch sẽ, không cho trẻ nghich nước bẩn sẽ có thể làm cho trẻ nhiễm một số vi khuẩn gây hại
  • Cho trẻ ăn chín uống sôi và rửa sạch sẽ rau quả củ để tránh cho trẻ bị vấn đề về đường ruột.
  • Mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn, đầy đủ hơn.

Như vậy là các mẹ đã có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất rồi đó nha, chúc các mẹ chăm trẻ một cách tốt nhất.