10 phương pháp dạy con của người Nhật “siêu vi diệu”

By

Phương pháp dạy con của người Nhật ngày nay đang được các bậc cha  mẹ chú ý nhiều và đang được áp dụng một cách phổ biến vì tính thực tế của nó hơn hết là cách nuôi dạy con một cách khoa học và thông minh. Dưới đây là những cách dạy con “ Siêu vi diệu” mà chúng mang lại

1. Cho con biết mặt chữ từ sớm

Theo người Nhật dạy con thì trẻ càng tiếp xúc với mặt chữ sớm thì hệ thống bộ nhớ về việc nhận tín hiệu ngôn ngữ sẽ tốt hơn so với trẻ được tiếp xúc với chữ muộn hơn. Sau này trẻ lớn lên khi mỗi lần học trẻ sẽ tiếp thu nhanh hơn. 

Ngoài ra mỗi lần cho trẻ học bố mẹ có thể lồng ghép thêm một số hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh hay những con chữ mang nhiều màu sắc để trẻ thích thú hơn và làm cho trẻ nhớ lâu hơn.

2. Dạy trẻ tính tự lập

Hầu hết các bậc phụ huynh luôn giúp đỡ con trong mọi tình huống mà không muốn để tự con làm vì sợ sót con. Nhưng như vậy là sai lầm và làm cho trẻ tính ỷ lại vào bố mẹ nhiều hơn. 

Vì thế ngay từ khi con còn nhỏ bố mẹ phải cho con mình tự làm tất cả mọi việc trong tầm tay của trẻ một mình nếu công việc đó khó quá thì bố mẹ sẽ cùng con làm và hướng dẫn cho con rồi lần sau con quen con sẽ tự làm, làm như vậy sẽ tạo lên một tính cách tự lập cho con tốt hơn, con sẽ không phải khó khăn khi đối mặt với một công việc nào cả nếu không có bố mẹ ở bên.

3. Tạo tính kỷ luật cho trẻ

Tạo tính kỷ luật cho trẻ từ khi còn nhỏ là rất cần thiết. Nó hình thành lên tính cách sau này của một con người và tạo ra một lối sống tốt đẹp cũng như cách giao tiếp cư xử trong mọi tình huống. 

Trong trường hợp này bố mẹ là người quan trọng nhất vì phải là người gương mẫu tạo ra những kỉ luật cho con để con làm và noi theo những khuôn mẫu có sẵn từ đó con sẽ tạo được tính kỷ luật cao mà trước đó bố mẹ đã làm.

4.  Bố mẹ phải luôn làm bạn với con

Người Nhật dạy trẻ theo kiểu làm bạn với trẻ có nghĩa là luôn lắng nghe những ý kiến của con, nghe con tâm sự và cảm thông. Từ đó bố mẹ sẽ thấu hiểu được con cái của mình hơn. Và điều này cũng khiến con tự tin hơn khi con đưa ra được ý kiến của mình và con biết rằng bố mẹ cũng tôn trọng ý kiến của mình.

5. Bố mẹ phải luôn thành thật với con

Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì bố mẹ phải luôn thành thật với con để tạo cho con sự tin tưởng tuyệt đối ở bố mẹ. 

Trong trường hợp bất khả kháng thì bố mẹ cũng không nên nói dối con, sẽ làm cho con mất niềm tin và dựa vào đó hình thành nên tính cách xấu cho con. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách của con sau này.

6. Không nên la mắng và đánh đập con

Trong mọi tình huống thì bố mẹ cũng không nên la mắng trẻ. Người Nhật luôn kiên nhẫn và quan sát  con cái của mình cho dù chúng có làm sai vì các bà mẹ Nhật biết rằng để con tự lập từ sớm không hẳn là con sẽ làm đúng được mọi thứ. 

Trong những tình huống như vậy chỉ cần nhẹ nhàng khuyên bảo và hướng dẫn từ từ cho trẻ để  trẻ không cảm thấy là mình vô dụng. Từ đó trẻ sẽ có khuynh hướng tự tin trong những lần tiếp theo. Bên cạnh đó phải khen ngợi và động viên con khi con làm tốt những việc hằng ngày như: trẻ tự cất đồ chơi của mình khi chơi xong hay rửa tay trước khi ăn cơm. 

7. Dạy trẻ cách tự học hỏi, tìm tòi và khám phá

Ở Nhật các mẹ không chỉ cho con học những gì bố mẹ dậy hay những gì  trên trường học mà ngoài ra bố mẹ còn khích lệ con học hỏi, khám phá từ những thứ xung quanh mình để cho con biết tại sao chúng lại như vậy.

Ngoài ra, từ việc học hỏi tìm tòi trẻ có thêm cho mình những kĩ năng cần thiết để giúp chính mình và biết cách ứng phó  trong những tình huống bất thường như: Khi có động đất xảy ra, Khi trẻ đi lạc…  

8. Cho con vận động thường xuyên

Bố mẹ Nhật dạy con tất cả những điều hay lẽ phải. Ngoài những điều mà con phải dùng đến trí tuệ của mình thì con cũng cần phải có một thể chất tốt và bố mẹ cũng không quên dạy cho con cách rèn luyện sức khỏe của mình.

Để con luôn có một sức khỏe tốt thì chúng ta hằng ngày vận động cùng con, có thể cùng con chạy bộ, đi xe đạp hay cùng nhau đi dạo thì sẽ làm tăng sức đề kháng cũng như sức khỏe của con. 

9. Dạy con cách ứng xử với mọi người xung quanh

Cư xử như thế nào được coi là đúng là một trong những điều mà bố mẹ Nhật đáng lưu tâm nhất. 

Họ chú trọng dạy trẻ từ kỹ năng giao tiếp đến cách hành xử của trẻ từ khi trẻ bắt đầu bập bẹ biết nói. Đầu tiên dạy trẻ từ cách chào hỏi ra sao sau đó dạy trẻ  khi nào chúng ta dùng câu “cảm ơn”, khi nào dùng câu”xin lỗi”. Rồi đến cách ứng xử với gia đình và xã hội để hình thành cho trẻ thói quen tốt từ khi còn nhỏ.

10. Biết quan tâm đến người khác

Các bậc cha mẹ Nhật cũng luôn dạy con cái của mình phải quan tâm đến người khác nhiều hơn. Mặc dù đây là cả quá trình lâu dài và khó khăn đối với trẻ nhỏ. Nhưng khi trẻ đã hình thành được tính cách tốt đó thì lúc trẻ lớn lên cũng sẽ tạo ra những hành động tốt đối với gia đình và xã hội.

Bố mẹ cần phải rèn rũa và giáo dục cho con qua từng hành động nhỏ trong gia đình: Phụ giúp ông bà bố mẹ nấu cơm, rửa chén hay phụ dọn nhà để trẻ biết khi đặt trẻ vào hoàn cảnh của người lớn mới thấu hiểu được sự khó khăn vất vả.

Bố mẹ cũng phải thường xuyên kể con nghe những câu chuyện trong cuộc sống về sự giúp đỡ và quan tâm đến người khác để trẻ nhận ra rằng mỗi người đều phải có nghĩa vụ là làm người tốt khi gặp phải những người kém điều kiện hơn mình.

Như vậy trên đây là 10 phương pháp mà người Nhật áp dụng dạy con trẻ của mình, hy vọng sẽ giúp các mẹ có cách dạy trẻ tốt nhất.